บันทึกอนุทินครั้งที่ 13 วันที่ 10 พฤศจิกายน 2558
- ทำ cooking ขนมวาฟเฟิล
วัตถุดิบ
1. แป้งวาฟเฟิลสำเร็จรูป
2. ไข่ไก่ Eggs
3. นมสด milk
4. น้ำเปล่า water
5. กลิ่นวนิลา
6. เนย
7. ของตกแต่ง
อุปกรณ์
1.เครื่องทำวาฟเฟิล
2. ตะกร้อตีขนม
3. ถ้วยใส่แป้ง
วิธีการทำ
การทำวาฟเฟิลแบ่งออกเป็น 3 ฐาน
ฐานที่ 1 การผสมแป้ง
ฐานที่ 2 นำแป้งวาฟเฟิลไปอบ
ฐานที่ 3 ตกแต่งวาฟเฟิล
ข้าวทาโกยากิ
วัตถุดิบ
1. ข้าวสวย
2. ไข่ไก่
3. เนย
4. ซอสปรุงรส
5. ปูอัด
6. สาหร่าย
7. แครอท
8. มายองเนส
อุปกรณ์
1. เตาทาโกยากิ
2. ถ้วย
3. ตะเกียบ
4. ช้อน
5. หม้อหุงข้าว
6. ทัพพี
ขั้นตอนในการทำข้าวทาโกยากิ มี 4 ฐาน
ฐานที่ 1 ตอกไข่ใส่ลงในถ้วย เมื่อตีเสร็จแล้ว ใส่ข้าวสวยลงไปในไข่สามช้อน
ฐานที่ 2 นำข้าวที่ใส่ไข่เรียบร้อยแล้ว นำไปปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ใส่ปูอัด ใส่ต้นหอม และใส่สาหร่าย แครอท
ฐานที่ 3 นำข้าวที่ได้ไปหยอด ใส่ในเตาทาโกยากิ ใช่ตะเกียบทำให้เป็นลูกกลมๆ
ฐานที่ 4 การตกแต่งข้าวทาโกยากิ โดยการใส่มายองเนส และโรยด้วยสาหร่าย
เทคนิคการสอน (Techninal Education)
- การให้เด็กใช้ความคิด
- ให้เด็กได้ลงมือกระทำเอง
- สอนโดยเชื่อมโยงกับวิทยาศาสตร์ได้อย่างไร
ทักษะที่ได้รับ (Gain Skills)
- รู้จักการใช้ความคิดสร้างสรรค์
- การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า
- การคิดวิเคราะห์
การนำไปประยุกต์ใช้ (Adoption)
- สามารถนำวิธีการสอน cooking นี้ไปใช้กับการสอนหรือจัดประสบการณ์ให้กับเด็กได้
บรรยากาศในห้องเรียน (The atmosphere in the classroom)
- สนุกสนานที่ได้ทำกิจกรรมและได้ลงมือทำเอง
- ได้กินขนมอร่อยๆ
ประเมินตนเอง (Self-evaluation)
- มาเรียนทันเวลา
- ตั้งใจทำงานที่ได้รับมอบหมายจนสำเร็จ
ประเมินเพื่อน (Rating friends)
- มีความกระตือรือร้นในการเรียนมากขึ้น
- เพื่อนแย่งขนมกิน
ประเมินอาจารย์ (Teaching Evaluation)
-อาจารย์ตั้งใจสอนพยายามพูดให้เด็กเข้าใจและหาสิ่งต่างๆและแปลกใหม่มาให้เสมอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น